Quây cũi cho bé, túi ngủ cho bé, nôi cho bé

Cần lưu ý khi chăm sóc giấc ngủ con yêu – dreamkids

HOTLINE: 0976875592

Cần lưu ý khi chăm sóc giấc ngủ con yêu

18 July 2016   -   Phạm Vân Anh   -   0

Cn lưu ý khi chăm sóc gic ng con yêu 

Điều kiện môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bé. Ba mẹ nên tham khảo những điều sau khi chăm sóc giấc ngủ cho con để bé ngủ ngon, thoải mái và phát triển đều nha.

  1. Độ ẩm và nhệt độ.

Theo các bác sĩ khoa nhi, nhiệt độ thích hợp với giấc ngủ của bé là 20-25 độ c và độ ẩm trong khoảng 60%-70%. Vì vậy ba mẹ hãy tạo điều kiện tốt nhất để giúp bé ngủ ngon.

Độ ẩm trong không khí quá thấp bé dẫn đến bị tắc mũi còn nhiệt độ không khí cao, bé sẽ cảm thấy ẩm ướt khó chịu.

Nếu nhiệt độ trong phòng quá cao bé sẽ cảm thấy khô nóng, không thoải mái, nếu nhiệt độ thấp bé sẽ bị lạnh khi thức dậy.

  1. Các hoạt động trước khi đi ngủ.

Trước khi đi ngủ chúng ta cũng nên có thói quen tắt đèn như một tín hiệu báo cho bé biết “đã đến giờ lên giường”.

Cần duy trì ổn định một số hoạt động thể chất và bồi dưỡng tinh thần tạo cho bé cảm thấy thoải mái trước khi đi ngủ, chuyên gia khuyên ba mẹ hãy mát xa thay quần áo ngủ, kể chuyện cổ tích hoặc hát ru cho bé.

  1. Quần áo hoặc tã cần khô thoáng, sạch sẽ.

Nghiên cứu khoa học cho thấy số lần vận động trong khi ngủ của trẻ nhỏ nhiều gấp 2 lần người lớn, với những bé hiếu động con số có thể lên đến 10 lần. Trong khi đó vào ban đêm bé rất hay tè dầm, vì vậy cần thay quần áo hoặc tã cho bé mặc đi ngủ giúp bé thoáng khí, không bị ngấm mồ hôi và hạn chế thấm ngược nước tiểu vào người làm bé cảm lạnh lâu dần dẫn đến bị viên phổi….

  1. Nên ngủ riêng.

Ngủ riêng từ nhỏ sẽ giúp bé hình thành tính cách độc lập. Bé sơ sinh có thể ngủ cùng với bố mẹ, nhưng tốt nhất là nên nằm riêng giường bởi khi nằm cùng bé dễ dàng được bố mẹ ôm, xoa lưng, vỗ về… nhiều bé còn tranh thủ sờ ti mẹ. Đây là những điều gây bất lợi cho giấc ngủ của bé vì thời gian bắt đầu trạng thái ngủ thường kéo dài.

  1. Giờ đi ngủ.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh hormone tăng trưởng được sản sinh nhiều nhất sau 1 giờ đồng hồ sau khi bé đạt được trạng thái ngủ sâu và trong khoảng thời gian từ 10h tối hôm trước đến 1h sáng hôm sau.
Nếu bỏ lỡ khoảng “thời gian vàng” này, sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, ba mẹ  nên cho bé đi ngủ từ 9h tối để cơ thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sản sinh ra các hormone tăng trưởng.

  1. Thời gian ngủ.

Trong thời gian ngủ, cơ thể bé sẽ hấp thu oxy, năng lượng và sản sinh hormone tăng trưởng nhiều hơn, có lợi cho sự phát triển thể chất và não bộ. Vì vậy nếu được ngủ đủ giấc, bé sẽ có tâm trạng thoải mái, chơi đùa vui vẻ và có cảm giác thèm ăn.

Các bác sỹ nhi khoa cho biết tuổi của bé càng nhỏ thì thời gian ngủ càng nhiều. Tùy theo sự phát triển của từng giai đoạn mà thời gian ngủ của bé sẽ dần dần được rút ngắn đi nhưng mỗi ngày phải đảm bảo ít nhất 10 giờ đồng hồ dành cho giấc ngủ của bé. 

Ba mẹ cũng có thể massage cho con để con được thư dãn, với phương pháp massage cho trẻ nhỏ.

Lên top ↑